Mỹ chính thức lưu hành tờ 100 USD mới

Tuesday, October 8, 2013 3:50

Sau hai năm rưỡi trì hoãn, tờ 100 USD mới với các chi tiết chống làm giả hiện đại sẽ được Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho lưu hành từ 8/10. 

Theo New York Times, ngoài các phương pháp truyền thống như sử dụng hỗn hợp giấy rất khó để giả mạo, tờ 100 USD được thiết kế lại sẽ có thêm hai chi tiết mới.

Đầu tiên là dải hình ảnh ba chiều màu xanh xuất hiện ở giữa tờ tiền với những hình ảnh thay đổi khi di chuyển tờ tiền. Bên cạnh đó, hình chiếc chuông bên trong lọ mực màu đồng cũng sẽ đổi màu khi nhìn nghiêng.

 

Mỹ chính thức lưu hành tờ 100 USD mới (1)
100 USD Mỹ mới. Nguồn: internet

“Sẽ chỉ mất vài giây để mọi người biết là tiền thật, nếu họ biết phải nhìn vào đâu”- phó giám đốc Cục dự trữ liên bang Michael J. Lambert nói. Những chi tiết chống giả trên tờ 100 USD mới nằm trong nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn nạn làm giả. Tờ 100 USD là đồng tiền phổ biến nhất của Mỹ trên thế giới, với gần 2/3 lượng lưu hành nằm ở nước ngoài, và cũng là tờ bị làm giả nhiều nhất.

Kế hoạch tung ra tờ 100 USD mới bị hoãn từ 2/2011 sau các sự cố về kỹ thuật in làm một số tờ tiền bị nhàu hoặc bị nhòe mực. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định việc trì hoãn là xứng đáng để có “tờ tiền tốt nhất”. “Đó là thứ mà không thể bị nhái bằng một máythậm chí bằng vi tính”- chuyên gia tiền tệ Dennis Forgue nói.

Theo cafef.vn