Tỷ giá USD/VND vào đợt biến động mới?

Thursday, October 2, 2014 10:19

Tỷ giá USD/VND vào đợt biến động mới?

Diễn biến hôm nay có thể xuất phát từ hiệu ứng của thông tin.

Sau tín hiệu đầu giờ sáng nay (1/10), giá USD chiều nay liên tiếp tăng lên trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại.

Gần như ngay sau giờ mở cửa giao dịch sáng nay, giá USD bán ra của các ngân hàng đã có bước tăng dứt khoát 10 VND.

Diễn biến này khác với sự thận trọng thường thấy của mỗi lần biến động – thường chỉ có điều chỉnh sau khi thị trường đã bước vào giao dịch một khoảng thời gian tương đối.

Đến chiều nay, các ngân hàng thương mại liên tiếp nâng giá USD, từ 21.250 VND lần lượt lên 21.260 rồi 21.270 VND. Đây là diễn biến nhanh ít thấy kể từ sau đợt biến động hồi tháng 6 vừa qua.

Như VnEconomy phản ánh ở bài viết đầu giờ sáng, tỷ giá USD/VND ổn định trong một thời gian dài, cam kết của Ngân hàng Nhà nước vẫn còn đó, nhưng nó luôn nhạy cảm và dễ cho phản ứng trước những tác động nào đó.

Diễn biến hôm nay có thể xuất phát từ hiệu ứng của thông tin. Trước hết là kỳ vọng của thị trường có thể đã được thắp lại khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa đề cập đến khả năng nếu có điều chỉnh thì năm nay ở khoảng 1-1,43%; tức vẫn còn 0,43% chưa dùng tới…

Thứ nữa, kỳ vọng lãi suất VND giảm thêm cũng trở nên nhạy cảm trong cân đối lãi suất giữa VND với USD, theo hướng bất lợi cho giá trị VND.

Những thông tin đó dễ tác động đến tâm lý của các thành viên trên thị trường. Các ngân hàng thương mại có thể đóng bớt trạng thái để dự phòng rủi ro; nguồn ngoại tệ chuyển đổi sang VND cũng có lý do để nghe ngóng; trong khi nhu cầu mua ngoại tệ để trả nợ, thanh toán cũng không thể lơ là.

Đó là tổng hòa các hiệu ứng xoay quanh diễn biến của tỷ giá USD/VND hiện nay cũng như trong ngắn hạn.

Theo VnEconomy