Giá vàng, USD tự do đồng loạt giảm

Monday, July 14, 2014 11:17

Giá vàng, USD tự do đồng loạt giảm

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

In

Đi theo xu thế giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay (14/7) giảm nhẹ so với cuối tuần. Giá USD tự do tiếp tục duy trì đà giảm của tuần trước, trong khi giá USD niêm yết tại các ngân hàng chững lại.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,88 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,93 triệu đồng/lượng (bán ra). So với lần cập nhật giá gần nhất vào cuối tuần, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 20.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,82 triệu đồng/lượng và 36,94 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, hạ 20.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy.

Việc giá USD tự do liên tục giảm từ cách đây hơn 1 tuần đang gây sức ép giảm giá không nhỏ cho giá vàng SJC. Giá vàng đang tỏ ra đuối sức trước mốc giá 37 triệu đồng/lượng, bất chấp được giá vàng thế giới hỗ trợ. Tính đến tuần trước, giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế đã có tuần tăng thứ 5 liên tục, với mức tăng 1,4%.

Bên cạnh đó, lực mua vàng của người dân ở mức thấp khiến giá vàng SJC thêm đuối. Chênh lệch giữa giá vàng SJC bán lẻ với quốc tế đã rút ngắn còn 2,6 triệu đồng/lượng vào cuối tuần vừa rồi. Sáng nay, mức chênh giá là 2,7 triệu đồng/lượng.

Để khuyến khích giao dịch, các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại thị trường Hà Nội sáng nay duy trì chênh thấp giữa giá mua và bán vàng. Khoảng cách giữa hai đầu giá phổ biến chỉ từ 50.000-60.000 đồng/lượng.

Giá USD tự do lúc đầu giờ sáng nay tại Hà Nội phổ biến ở mức 21.200-21.210 đồng (mua vào) và 21.220-21.230 đồng (bán ra). So với cuối tuần, giá USD tự do hiện giảm 5 đồng. Tuần trước, giá ngoại tệ này trên thị trường “chợ đen” giảm 100 đồng.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại sáng nay chững lại sau khi liên tục giảm trong tuần trước. Vietcombank báo giá USD ở mức 21.180 đồng (mua vào) và 21.230 đồng (bán ra), bằng với mức giá của ngày thứ Sáu. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 21.240 đồng và 21.220 đồng, giá mua tăng 10 đồng trong khi giá bán không đổi so với sáng hôm thứ Sáu.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 9h giờ Việt Nam giảm 2,2 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, còn 1.337,8 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 34,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.

Hiện giá vàng đang ở gần mức cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây nhờ nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro của các nhà đầu tư. Tuần trước, giá vàng có thời điểm lên 1.345 USD/oz, cao nhất kể từ tháng 3.

Giới phân tích nghiêng về khả năng giá vàng tăng trong tuần này do căng thẳng địa chính trị ở Israel và Ukraine. Một vấn đề khác được thị trường vàng chú ý trong tuần là phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen trước Quốc hội nước này vào ngày thứ Ba.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức 1,36 USD/Euro, chưa có nhiều thay đổi so với cuối tuần.

Theo VnEconomy