Giá vàng SJC tăng mạnh sáng đầu tuần

Monday, January 6, 2014 11:48

Giá vàng SJC tăng mạnh sáng đầu tuần

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng trong nước sáng nay tăng liên tục và lên gần ngưỡng 35,3 triệu đồng/lượng, bất chấp giá vàng thế giới diễn biến theo xu hướng giảm nhẹ. Giá USD tự do và ngân hàng chưa có thay đổi đáng kể so với cuối tuần trước.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,19 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,27 triệu đồng/lượng (bán ra). So với lần cập nhật giá gần nhất vào cuối tuần, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 35,2 triệu đồng/lượng và 35,27 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, tăng 130.000 đồng/lượng và 140.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy.

Ở mức giá hiện tại, vàng SJC đang đắt nhất trong vòng hơn một nửa tháng trở lại đây. Giá vàng tăng ngay sau khi thị trường mở cửa và duy trì xu hướng tăng chậm nhưng liên tục, trong khi giá vàng thế giới giảm nhẹ.

Giá vàng trong nước gần đây diễn biến không sát với giá vàng thế giới. Tuần trước, giá vàng SJC chỉ tăng được khoảng 50.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tăng 2%.

Theo giới kinh doanh vàng, giá vàng trong nước đang rất nhạy cảm với diễn biến nhu cầu trên thị trường. Vì vậy, giá vàng trong nước có thể tăng nhanh hoặc giảm chậm hơn giá vàng thế giới khi lực mua tăng. Ngược lại, khi lực mua yếu, giá vàng “nội” có thể tăng chậm và giảm nhanh hơn giá thế giới.

Nhìn chung, thị trường vàng miếng vẫn đang trong thời kỳ ảm đạm. So với cùng thời điểm những năm trước, nhu cầu của người dân cuối năm nay kém hơn nhiều.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 3,7 triệu đồng/lượng. Hôm thứ Bảy vừa rồi, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới là 3,5 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay tăng 5 đồng so với cuối tuần, lên mức 21.140-21.150 đồng (mua vào) và 21.165-21.175 đồng (bán ra). Thời gian gần đây, có sự trùng hợp khá rõ giữa diễn biến giá USD tự do và chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới. Cụ thể, khi chênh lệch giá vàng tăng thì giá USD tự do cũng thường tăng theo, và ngược lại.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay chưa có biến động đáng kể so với mức giá vào ngày thứ Sáu. Vietcombank duy trì báo giá USD ở mức 21.075 đồng và 21.115 đồng, tương ứng giá mua và bán. Eximbank hạ giá USD 5 đồng, còn 21.065 đồng (mua vào) và 21.115 đồng (bán ra).

Lúc 9h30 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 1,1 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, còn 1.237,9 USD/oz.

Hãng tin Reuters cho biết, giá vàng đang ở gần mức cao nhất trong 2 tuần rưỡi nhờ lực mua vàng của giới đầu tư khi thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm.

Tuy nhiên, đồng USD mạnh và cái nhìn lạc quan của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke về triển vọng kinh tế nước này đang là những trở ngại cho khả năng tăng giá cao hơn của vàng.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Sáu vừa rồi, ông Bernanke đã đưa ra những đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Mỹ trong những quý sắp tới. Đây có thể là bài phát biểu cuối cùng của ông Bernanke trên cương vị Chủ tịch FED bởi ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng này. Các nhà chuyên môn cho rằng, quan điểm này của ông Bernanke báo hiệu rằng, FED sẽ tiếp tục thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới, và điều này sẽ gây bất lợi cho giá vàng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức dưới 1,36 USD/Euro, từ mức gần 1,37 USD/Euro vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Vn Economy