Giá vàng, “nạn nhân” lớn của mối lo về QE3

Wednesday, December 18, 2013 11:28

Giá vàng, “nạn nhân” lớn của mối lo về QE3

Theo các chiến lược gia, kịch bản FED chưa hành động có thể sẽ chỉ hỗ trợ tạm thời cho giá vàng.

 

Giá vàng có thể kết thúc năm 2013 ở ngưỡng gần 1.300 USD/oz nếu như cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) kết thúc vào ngày thứ Tư tuần này quyết định chưa cắt giảm gói nới lỏng định lượng QE3. Đây là kết quả một cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia do hãng tin CNBC thực hiện.

Từ đầu năm đến nay, vàng đã trở thành một trong những “nạn nhân” lớn nhất của nỗi lo FED sắp cắt giảm QE3. Giá kim loại quý này đã sụt hơn 1/4 và năm 2013 đang trên đà trở thành năm mất giá đầu tiên của vàng trong 13 năm. Thay vì chuộng vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ như những năm trước, các nhà đầu tư năm nay chuyển sang chuộng nắm giữ cổ phiếu.

“Nếu FED chưa cắt giảm QE3 trong cuộc họp lần này, giá vàng có thể sẽ bật tăng trở lại sau đợt bán mạnh vừa qua và thử chinh phục lại ngưỡng 1.300 USD/oz”, ông Mark O’Byrne, Giám đốc điều hành của công ty kinh doanh vàng GoldCore có trụ sở ở Dublin, đánh giá. “Chúng tôi không cho là FED sẽ cắt giảm QE3 ngay lần này vì nền kinh tế Mỹ vẫn còn mong manh. Bất kỳ động thái cắt giảm bơm tiền nào cũng có thể dẫn tới biến động trên thị trường tài chính, lợi suất trái phiếu tăng và nền kinh tế sẽ chịu tác động bất lợi”.

Ông O’Byrne cũng cho rằng, trong trường hợp ngược lại là FED hành động trong tuần này nhưng chỉ cắt giảm QE3 với mức thu hẹp nhỏ, giá vàng có khả năng sẽ giảm trở lại và thử xuyên thủng ngưỡng 1.200 USD/oz. Vào lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại thị trường châu Á có giá hơn 1.241 USD/oz.

Một số chuyên gia dự báo, FED có thể sẽ cắt giảm quy mô QE3 trong cuộc họp này với mức cắt giảm từ 5-10 tỷ USD bởi những thông kê gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đã khởi sắc. Đây là cuộc họp cuối cùng của ông Ben Bernanke trên cương vị Chủ tịch FED. Nhiệm kỳ Chủ tịch FED của ông Bernanke sẽ kết thúc vào cuối tháng 1 năm tới.

Tuy vậy, số chuyên gia được hỏi đưa ra ý kiến FED cắt giảm QE3 trong cuộc họp lần này chỉ chiếm thiểu số. Phần đông đều cho rằng, điều kiện để cắt giảm QE3 vẫn chưa chín muồi, cho dù các thống kê kinh tế Mỹ gần đây có khởi sắc và nguy cơ khủng hoảng ngân sách đã giảm sau khi hai đảng đạt thỏa thuận về ngân sách.

“Nếu FED hoãn cắt QE3, giá vàng có thể tăng, nhưng đà tăng sẽ bị hạn chế, bởi rốt cục thì FED vẫn sẽ thu hẹp gói nới lỏng này trong thời gian không xa nữa”, ông Edmund Moy, chiến lược gia trưởng tại Morgan Gold, nhận định.

Một cuộc thăm dò do hãng tin Reuters thực hiện vào tuần trước cho kết quả, trong số 60 nhà kinh tế được hỏi, 32 người dự báo FED sẽ cắt giảm QE3 vào tháng 3/2014, 22 người cho là FED sẽ hành động vào tháng 1, và chỉ 12 người dự báo FED sẽ tuyên bố việc thu hẹp gói nới lỏng trong cuộc họp tuần này.

“Tôi không tin là FED sẽ cắt giảm hỗ trợ cho nền kinh tế ngay ở thời điểm này. Nếu nhìn vào các con số thống kê, có thể thấy vẫn có một số vấn đề trong nền kinh tế. Điều này sẽ có lợi cho giá vàng. Tôi kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi một phần mất mát gần đây”, ông Scott Carter, Giám đốc điều hành quỹ Lear Capital có trụ sở ở Los Angeles, nhận xét.

Theo các chiến lược gia, kịch bản FED chưa hành động có thể sẽ chỉ hỗ trợ tạm thời cho giá vàng. Vấn đề là, nhu cầu vàng vật chất yếu của khu vực châu Á, xu hướng bán vàng tiếp diễn của các quỹ tín thác (ETF) và lạm phát thấp đồng nghĩa với việc ngay khi vàng lên giá, lực bán sẽ được đẩy nhanh, kéo giá vàng giảm trở lại.

Các chiến lược gia Dominic Schnider và Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS kỳ vọng, trong trường hợp FED chưa cắt giảm QE3, giới đầu tư bán khống có thể sẽ mua vào để đóng trạng thái. Gần đây, số các hợp đồng bán khống đã tăng rất mạnh do nhiều nhà đầu tư ngắn hạn đặt cược vào khả năng giảm giá của vàng. Từ đầu tháng 11 tới nay, số hợp đồng bán khống vàng trên thị trường vàng ở Mỹ đã tăng gấp đôi, lên mức gần cao nhất trong 7 năm rưỡi.

Tuy vậy, các chuyên gia của UBS cũng cho rằng, lực mua vàng đóng trạng thái bán khống có thể sẽ không đủ để giúp vàng tạo ra được một lực tăng bền vững. Theo UBS, đó là do hoạt động bán vàng của các quỹ tín thác như SPDR Gold Trust “vẫn là một rào cản, chưa kể áp lực lạm phát không có, và nhu cầu bảo đảm rủi ro ngày càng giảm xuống”.

Theo Vn Economy