Giá vàng chững lại, chênh lệch rút ngắn

Friday, February 21, 2014 3:41
Giá vàng chững lại, chênh lệch rút ngắnDiễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới hồi phục đáng kể trong phiên đêm qua sau hai phiên liền đi xuống, nhưng giá vàng trong nước sáng nay chỉ nhích được vài chục nghìn đồng mỗi lượng. Giá USD tự do tiếp tục giảm.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,14 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,19 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 70.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,13 triệu đồng/lượng và 36,19 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, cao hơn 70.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với cuối giờ chiều ngày hôm qua.

Sau một thời gian liên tục tăng mạnh, lên sát ngưỡng 37 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đã có sự điều chỉnh và chững lại trong khoảng từ 36,1-36,2 triệu đồng/lượng từ sáng qua tới giờ.

Để có những bứt phá mới, giá vàng trong nước phải dựa vào giá vàng thế giới. Theo một số nhà kinh doanh vàng, lực mua vàng miếng trên thị trường hiện nay không đủ mạnh để đẩy giá vàng trong nước “chạy trước” giá vàng thế giới như ở nhiều thời điểm trong năm 2013.

So với giá vàng thế giới quy đổi tính theo giá USD tự do và chưa bao gồm chi phí liên quan, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 2,5-2,6 triệu đồng/lượng. Đầu tuần này, mức chênh lệch vào khoảng 3 triệu đồng/lượng. Trong vòng nửa tháng trở lại đây, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới chưa khi nào vượt quá 3 triệu.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay tiếp tục giảm so với hôm qua. Một số điểm giao dịch niêm yết giá ngoại tệ này ở mức 21.130-21.140 đồng (mua vào) và 21.155-21.165 đồng (bán ra), thấp hơn 15 đồng so với sáng qua. Giá USD tự do đã giảm hai ngày liên tục, với tổng mức giảm 30 đồng.

Trong khoảng hơn 2 tuần trở lại đây, giá USD tự do diễn biến khá linh hoạt, nhưng trong vùng biên độ hẹp, từ 21.100-21.200 đồng đối với chiều bán ra.

Sau nhiều ngày liên tục không “nhúc nhích” giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại tăng nhẹ sáng nay. Vietcombank báo giá USD ở mức 21.090 đồng (mua vào) và 21.130 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với hôm qua. Eximbank nâng báo giá USD 5 đồng, lên tương ứng 21.065 đồng và 21.125 đồng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc 9h30 sáng nay giờ Việt Nam 1.320,1 USD/oz, giảm 3,9 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York.

Phiên hôm qua, giá vàng chốt phiên Mỹ tăng 12,1 USD/oz, tương đương tăng 0,92%, đạt 1.324 USD/oz. Trước đó, giá vàng giao ngay đã có hai phiên liền đi xuống tại thị trường New York.

Giá vàng đang hướng tới tuần tăng giá thứ ba liên tục, và là tuần tăng giá thứ 8 trong vòng 9 tuần trở lại đây. Kim loại quý này đang nhận được sự hỗ trợ từ mối lo ngại của các nhà đầu tư về sự phục hồi thiếu chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu.

Thống kê công bố hôm qua cho thấy, hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc chậm lại. Tại Mỹ, hoạt động của các nhà máy tại một số khu vực quan trọng cũng có sự suy giảm mạnh. Thời gian gần đây, các thống kê kinh tế bất lợi liên tục xuất hiện đã giúp vàng phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia vẫn giữ quan điểm thận trọng về triển vọng giá vàng trong năm 2014. Trong một báo cáo ra ngày 12/2, nhà phân tích Jeffrey Currie của Goldman Sachs dự báo giá vàng sẽ giảm khi tăng trưởng kinh tế Mỹ được cải thiện. Báo cáo này cũng duy trì dự báo giá vàng sẽ về mức 1.050 USD/oz vào cuối năm nay.Tương tự, chuyên gia Robin Bhar, giám đốc nghiên cứu kim loại quý của ngân hàng Societe Generale tại London cũng cho rằng, giá vàng sẽ ở mức trung bình 1.050 USD/oz vào quý 4 năm nay.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức hơn 1,37 USD/Euro, chưa có nhiều thay đổi so với sáng hôm qua

 

 Theo Vn Economy