Đầu tuần, giá vàng và USD tự do cùng giảm

Monday, November 4, 2013 11:07

Đầu tuần, giá vàng và USD tự do cùng giảm

Biểu đồ giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á, kéo giá vàng SJC hạ thêm vài chục ngàn đồng mỗi lượng so với cuối tuần. Giá USD trên thị trường tự do cũng giảm thêm 10 đồng.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,86 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,9 triệu đồng/lượng (bán ra). So với lần cập nhật giá gần nhất vào cuối tuần, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua và không thay đổi ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 36,83 triệu đồng/lượng và 36,89 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, giá mua tăng 10.000 đồng/lượng nhưng giá bán giảm 30.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy.

Tuần trước, giá vàng SJC đã giảm gần 500.000 đồng/lượng do sức ép giảm giá từ thị trường vàng quốc tế. Vàng SJC đã không giữ được mốc giá 37 triệu đồng/lượng dù giảm chậm hơn giá vàng quốc tế. Mức giảm của giá vàng thế giới trong tuần trước là khoảng 3%.

Hiện vàng SJC đang ở vùng giá thấp nhất trong vòng hơn 4 tháng trở lại đây nếu tính ở chiều bán ra. Nếu như trong hơn 1 tháng qua, thị trường giao dịch chậm do vùng giá từ 37-37,5 triệu đồng/lượng được duy trì, thì nay, có thể sẽ xuất hiện một lực cầu mới do giá vàng giảm sâu.

Bên cạnh đó, mức chênh lệch giá mua-bán vàng thấp, phổ biến từ 40.000-60.000 đồng/lượng trong sáng nay, có thể cũng khuyến khích người dân giao dịch vàng nhiều hơn.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.090-21.100 đồng (mua vào) và 21.120-21.130 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với cuối tuần. Từ cuối tuần tới sáng nay, giá USD đã giảm 20 đồng sau khoảng 1 tuần gần như “bất động”.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại nhìn chung vẫn giữ xu thế ổn định. Vietcombank sáng nay báo giá ngoại tệ này ở mức 21.075 đồng (mua vào) và 21.115 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 21.070 đồng và 21.120 đồng.

Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay giảm 1,2 USD/oz so với chốt phiên cuối tuần trước tại thị trường New York, còn 1.315,8 USD/oz. Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan tương đương gần 33,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 3,4 triệu đồng/lượng.

Vàng đang chịu sức ép do đồng USD mạnh và lực bán chốt lời của giới đầu tư. Lực mua vàng vật chất hiện đang ở mức yếu nên lực nâng đỡ đối với giá vàng từ thị trường vàng vật chất hầu như rất hạn chế.

Trong tuần này, tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư là cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Nếu ECB hạ lãi suất cơ bản đồng Euro, đồng USD sẽ tăng giá mạnh hơn, tạo thêm áp lực giảm giá cho vàng. Cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm.

Bên cạnh đó, sự chú ý của các nhà đầu tư cũng sẽ được dành cho báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ, được công bố vào ngày thứ Sáu. Dữ liệu này sẽ là cơ sở để các nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có sớm cắt giảm gói nới lỏng định lượng QE3 hay không.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức dưới 1,35 USD/Euro. So với một rổ tiền tệ, tỷ giá đồng USD đang ở mức cao nhất trong 6 tuần.

Theo Vn Economy